PTDT Nội trú Chợ Đồn- Nơi chắp cánh những ước mơ

 

Đón học sinh khóa học  mới 2010 -2014 trong lễ khai giảng năm học 2010 - 2011

 

Tháng 12 năm 1997 trên mảnh đất hiếu học –huyện Chợ Đồn –Tỉnh Bắc Kạn một ngôi trường mới mang tên trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn đã được thành lập theo quyết định số 870/TC-ĐT ngày 04 tháng 12 năm 1997 của Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Kạn. Trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn là loại hình trường chuyên biệt với đối tượng tuyển sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Chợ Đồn. Chính vì vậy nhiệm vụ của trường là đào tạo con em đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nhằm tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Dưới mái trường DTNT học sinh các dân tộc như Tày, Nùng, Mông, Dao, Pà thẻn, Sán chí….cùng về đây tụ hội, học tập và trưởng thành- những bông hoa của bản làng đã từ muôn nơi về đây cùng ngát hương khoe sắc và mỗi thầy cô bằng bàn tay yêu thương và chăm sóc đã vun đắp bao ước mơ để sắc hoa càng thêm tươi thắm mãi. Ngôi trường đã trở thành ngôi nhà thứ hai của mỗi học sinh và mỗi thầy cô cũng trở thành những người mẹ người cha thứ hai chăm lo cho đàn em thơ từ chuyện học hành đến từng bữa ăn giấc ngủ. Và từ nơi đây những học trò mới đầu còn bỡ ngỡ khi bước chân vào cổng trường sẽ được rèn đức luyện tài để ngày càng vững tin bước đi trên con đường chiếm lĩnh tri thức của mình.

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành thầy và trò đã không ngừng phấn đấu khắc phục mọi khó khăn để thi đua dạy tốt, học tốt. Đến nay về cơ sở vật chất trường đã có 08 lớp học với 279 học sinh, có 7 phòng học bộ môn. Tống số cán bộ giáo viên công nhân viên là 37, biên chế thành 3 tổ sinh hoạt gồm Tổ KHXH: 12 tổ viên, tổ KHTN: 9 tổ viên, tổ Văn phòng : 16 tổ viên. Ban giám hiệu nhà trường gồm 01 Hiệu trưởng và 02 hiệu phó. Chất lượng đội ngũ giáo viên hiện nay có 50% giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi, luôn đạt giải trong các kì thi giáo viên dạy giỏi, 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn. Trường có chi bộ độc lập với 20 đảng viên.

Với những đổi mới trong công tác giảng dạy, trong công tác dạy và học của nhà trường luôn đạt được nhiều thành tích cao. Xếp loại học lực khá, giỏi của HS luôn đạt từ 60% trở lên, tỉ lệ lên lớp thẳng luôn đạt từ 96% trở lên, tỉ lệ HS đủ điều kiện xét và công nhận TN THCS luôn đạt 100%. Hằng năm luôn có học sinh đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi các cấp ở các môn học. Trường luôn là đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh về tỉ lệ học sinh trúng tuyển vào trường PTDTNT tỉnh, các trường PTTH. Công đoàn nhà trường luôn là Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc. Liên đội luôn là Liên đội mạnh cấp tỉnh trong nhiều năm liền...Nhà trường vô cùng vinh dự và tự hào được UBND huyện, UBND tỉnh và Sở GD&ĐT Bắc Kạn công nhận Tập thể Lao động tiên tiến trong nhiều năm học.  

Là trường đặc thù có 100% học sinh ăn ở sinh hoạt nội trú, 100% học sinh dân tộc thiểu số cho nên bên cạnh việc giảng dạy văn hoá nhà trường còn rất chú trọng công tác giáo dục đạo đức cho các em học sinh, thường xuyên có mối liên hệ chặt chẽ với gia đình để nắm bắt tình hình và có biện pháp giáo dục kịp thời. Nhà trường cũng chú trọng việc giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề, ý thức lao động, bảo vệ môi trường bằng các công việc như tham gia trồng và chăm sóc nấm, trồng rau xanh phục vụ cho sinh hoạt kí túc, chăm sóc cây xanh bồn hoa cây cảnh nhằm tạo môi trường xanh- sạch-đẹp hưởng ứng phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, các buổi ngoại khoá về các đề tài văn hoá xã hội, khoa học, an toàn giao thông, ma tuý, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh…thường xuyên được nhà trường tổ chức, thu hút sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của giáo viên học sinh và đạt kết quả tốt.

Để đạt được những mục tiêu, để có được những kết quả đáng tự hào, trước hết phải kể đến việc lãnh đạo nhà trường đã luôn xác định đũng chiến lược phát triển của nhà trường: Chăm lo bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên, tổ chức tốt việc dạy và đó là sự đoàn kết nhất trí của Ban giám hiệu cùng thái độ hăng say, tận tuỵ, tình cảm yêu nghề của các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường, tinh thần hiếu học của các em học sinh….

Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường, tập thể cán bộ giáo viên học trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn tiếp tục thi đua đổi mới phương pháp dạy và học, lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và các cấp chính quyền đã tin tưởng giao phó.

Dù đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo, các tổ chức song nhà trường hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và trang thiết bị giảng dạy. Tuy nhiên với tinh thần tự lực, vượt lên trên mọi khó khăn, tập thể cán bộ giáo viên học sinh nhà trường quyết tâm giữ vững và không ngừng phát huy những thành tích đã đạt được, tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, lập nhiều thành tích hơn nữa để khẳng định vị thế của nhà trường trong ngành giáo dục tỉnh nhà, để ngôi trường mãi mãi sẽ là nơi chắp cánh cho những ước mơ của các thế hệ học trò bay cao và bay xa hơn nữa.

Nguyễn Thư Quyên