A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ HỌC TRÒ NHỎ LÀM THEO LỜI BÁC

Đến thăm trường PTDTNT Chợ Đồn một ngày cuối tháng năm rực rỡ sắc đỏ phượng hồng, ngẩn ngơ nao lòng sắc tím bằng lăng, chợt bắt gặp một tiếng hát ngân xa, hồn nhiên trong trẻo “Đứng trên quảng trường bát ngát nghe như âm vang lời Bác. Nhớ thảo nguyên xanh quê em chiều về làn mây nhẹ trôi. Ước mong từ bao năm tháng, hôm nay em được trông hình Bác…” Chợt thấy lắng lại mình. Hỏi ra mới biết tiếng hát chim sơn ca đó là của em Lý Thị Anh Thơ - Học sinh lớp 9A và cũng là Liên đội Phó Liên đội trường PTDTNT Chợ Đồn. Anh Thơ đang cùng các bạn đội viên trong Ban Chỉ huy Liên đội trường PTDTNT Chợ Đồn tham gia buổi Lễ Trưởng thành Đội khối 9 và ngày hội công nhận chuyên hiệu "Rèn luyện Đội viên" năm học 2015-2016 chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2016) và kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2016), đồng thời công nhận Đội viên đã có quá trình phấn đấu, rèn luyện, sinh hoạt tích cực trong tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

CÔ HỌC TRÒ NHỎ LÀM THEO LỜI BÁC

Đến thăm trường PTDTNT Chợ Đồn một ngày cuối tháng năm rực rỡ sắc đỏ phượng hồng, ngẩn ngơ nao lòng sắc tím bằng lăng, chợt bắt gặp một tiếng hát ngân xa, hồn nhiên trong trẻo “Đứng trên quảng trường bát ngát nghe như âm vang lời Bác. Nhớ thảo nguyên xanh quê em chiều về làn mây nhẹ trôi. Ước mong từ bao năm tháng, hôm nay em được trông hình Bác…” Chợt thấy lắng lại mình. Hỏi ra mới biết tiếng hát chim sơn ca đó là  của em Lý Thị Anh Thơ - Học sinh lớp 9A và cũng là Liên đội Phó Liên đội trường PTDTNT Chợ Đồn. Anh Thơ đang cùng các bạn đội viên trong Ban Chỉ huy Liên đội trường PTDTNT Chợ Đồn tham gia buổi Lễ Trưởng thành Đội khối 9 và ngày hội công nhận chuyên hiệu "Rèn luyện Đội viên" năm học 2015-2016 chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2016) và kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2016), đồng thời công nhận Đội viên đã có quá trình phấn đấu, rèn luyện, sinh hoạt tích cực trong tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Học sinh Lý Thị Anh Thư

Nhỏ nhắn, xinh xắn, tác phong nhanh nhẹn, linh hoạt, học giỏi hát hay là ấn tượng của chúng tôi khi tiếp xúc với em. Ba em là Bí thư Chi bộ thôn Nà Mèo, xã Nam Cường, ông thường khuyên bảo em phải cố gắng học giỏi mới mong thoát khỏi đói nghèo, học để mai sau làm cán bộ giúp dân bản. Lời dạy của cha mẹ cứ theo em suốt những năm tháng đến trường nên em luôn quyết tâm học thật giỏi để không phụ công ơn cha mẹ. Từ lớp 1 đến lớp 5, Anh Thơ sớm tỏ ra là một học sinh sáng dạ, thông minh, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Bước vào cấp II, Anh Thơ chuyển lên học tại trường PTDTNT Chợ Đồn. Bốn năm học tập tại trường, em tiếp tục giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Em học giỏi đều các môn học. Riêng môn Địa lý em học giỏi nhất với điểm trung bình môn là 8,9. Năm học 2015-2016 em đạt giải Nhì môn Địa lý cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh góp phần mang niềm vui, niềm vinh dự về cho nhà trường. Chín năm học qua, cô bé luôn là một lớp phó văn thể hát hay, học giỏi, là tấm gương sáng cho học sinh toàn trường, một cán bộ Đội được thầy cô, bạn bè tín nhiệm…và cũng là một đội viên khiêm tốn, hòa đồng với bạn bè; giản dị trong cách ăn mặc… Em cho biết: Tất cả những điều này em học được từ những câu chuyện kể về Bác, những cuốn sách mà em được đọc…và đặc biệt, em luôn cố gắng thực hiện thật tốt “5 điều Bác Hồ dạy” mà em vẫn đọc trên lớp hằng ngày.

Khác hẳn với tính rụt rè thụ động thường thấy ở học sinh người dân tộc thiểu số, Anh Thơ rất hoạt bát, thông minh và tự tin. Có được những đức tính này là do được sinh ra trong một gia đình có bố mẹ luôn quan tâm đến việc học hành, rèn luyện của con. Ngoài ra những năm theo học tại trường PTDTNT Chợ Đồn, cô bé rất tích cực tham gia các hoạt động Đội. Chính môi trường công tác Đội đã giúp cô bé năng động hơn, hòa nhập nhanh với tập thể, gương mẫu phấn đấu và trưởng thành. Không chỉ thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng, là Liên Đội phó phụ trách văn thể, Anh Thơ là phụ tá đắc lực cho Tổng Phụ trách Đội của trường trong việc tổ chức mọi hoạt động của Liên đội và rèn luyện thiếu nhi, lập nhiều thành tích thay những bông hoa dâng tặng Bác Hồ. Một trong những thành tích nổi bật của Anh Thơ trong việc thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” là việc thực hiện tốt theo tiêu chí chương trình “Luyện rèn tri thức - Vững bước tương lai” do Hội đồng Đội tỉnh triển khai. Năm học 2014-2105, em đoạt giải Ba lĩnh vực cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh với sản phẩm “Giá đa năng”, giải Nhất ở vòng thi cấp tỉnh và đoạt giải Khuyến khích cấp quốc gia trong cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các vấn đề thực tiễn”, được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh với bài viết dự thi vận dụng kiến thức các môn học: Văn, Địa lý, Công nghệ, Lịch sử quảng bá về đặc sản chè Shan tuyết Bằng Phúc của quê hương Chợ Đồn. Anh Thơ đã đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh và vinh dự đại diện cho thiếu nhi huyện Chợ Đồn tham gia Liên hoan thiếu nhi Bắc Kạn làm theo lời Bác, nhận học bổng Marubeni của Nhật Bản.

“Em Lý Thị Anh Thơ không chỉ biết vượt lên khó khăn, chăm ngoan, học giỏi mà còn biết đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và đặc biệt là rất say mê, sáng tạo khi tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, trải nghiệm sáng tạo”- Đó là lời nhận xét của thầy giáo Lê Đức Mạnh, Hiệu trưởng nhà trường về học trò của mình.

Là một Liên đội Phó phụ trách hoạt động văn nghệ, thể thao của Liên đội, Anh Thơ luôn tích cực tham gia các cuộc thi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cấp tỉnh và luôn đoạt giải cao như giải B trong Liên hoan Tiếng hát Giáo viên và học sinh tỉnh Bắc Kạn năm 2012 do Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Kạn tổ chức với bài hát “Từ rừng xanh cháu về thăm Lăng Bác”, giải Nhất đôi nam nữ, giải Ba đơn nữ môn cầu lông Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh lần thứ IX năm học 2015-2016, giải Ba Hội thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” cấp huyện năm học 2015-2016, giải Nhì Hội thi Nghi thức đội - chỉ huy Đội giỏi cấp huyện năm học 2014-2015. Liên đội trường PTDTNT Chợ Đồn là điểm sáng trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Chợ Đồn, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của cô Liên đội Phó xuất sắc Anh Thơ.

“Ở Bác hội tụ tất cả những đức tính mà chúng ta cần phải học tập, và mỗi thiếu nhi cũng học được ở Bác những đức tính, phẩm chất cao đẹp để tự hoàn thiện, rèn luyện mình. Thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, mỗi ngày em luôn cố gắng làm được nhiều việc tốt hơn” – Anh Thơ chia sẻ. Ý thức học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ không chỉ vì được đọc, được nghe kể và được phát động phong trào… mà còn xuất phát từ một điều lớn lao hơn chính là niềm tự hào là con cháu Bác Hồ. Anh Thơ xứng đáng là điển hình noi theo tấm gương của Bác Hồ, là niềm tự hào của gia đình, nhà trường, bạn bè, niềm hy vọng tương lai của đất nước.

Trải qua nhiều năm được sinh hoạt và rèn luyện trong tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh, Anh Thơ đã không ngừng tu dưỡng, phấn đấu và đến nay có đủ điều kiện để được trưởng thành Đội. Đến hôm nay trong buổi lễ trưởng thành này, em sẽ trao lại chiếc khăn quàng thân thương – trao lại niềm tin, niềm tự hào của mỗi đội viên cho các em đội viên lớp dưới. Kể từ hôm nay em sẽ rời xa chiếc khăn quàng đỏ đã gắn bó với em trong nhiều năm qua để bước vào một giai đoạn phát triển mới phù hợp với lứa tuổi và nguyện vọng của mình. Trong niềm vui của buổi lễ cô bé hớn hở và say sưa nói về ước mơ của mình. Em nói em rất thích một câu trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê: Con người đẹp nhất là con người mang trên mình bộ quân phục và trên đầu có gắn ngôi sao vì vậy em muốn sau này sẽ trở thành bộ đội để được khoác lên mình màu xanh áo lính, được tự hào góp phần tham gia giữ gìn và bảo vệ quê hương đất nước. Tin rằng mơ ước của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

Một thời gian ngắn nữa thôi, Anh Thơ và các bạn học sinh khối 9 sẽ chia tay mái trường PTDTNT thân yêu, nhưng chắc hẳn rằng trên đôi chân các em vẫn còn âm vang những bài hát sân trường với những buổi chào cờ đầu tuần háo hức đầy mong đợi, những kỷ niệm khó phai mờ về ngày lễ trưởng thành Đội, để rồi mai sau các em trở thành những người công dân tốt với lý tưởng cao đẹp về Đảng về tổ quốc, đem kiến thức phục vụ cho nước nhà ./.

Tác giả:  QUYÊN NGUYỄN

(Theo Tạp trí văn nghệ Ba Bể)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết