A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 10

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH : NGƯỜI MẸ CẦM SÚNG

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH : NGƯỜI MẸ CẦM SÚNG            Người mẹ cầm súng/ Nguyễn Thi.- H.: Kim Đồng, 2013.- 91tr.; 21cmCác em thân mến!


Trong lòng chúng ta ai cũng có một người mẹ để tôn thờ, kể về người mẹ nào cũng là cả một huyền thoại. Nhưng có những người không phải riêng một ai mà là cả đất nước, cả dân tộc đời đời suy tôn và cất lên tiếng gọi "mẹ" thiêng liêng.

Có thể chưa, cũng có thể đã có những em qua những câu chuyện của bà, của mẹ, của thầy cô các em đã được biết đôi điều về những người mẹ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay nhân kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 cô xin giới thiệu với các em một cuốn sách hay kể về một người mẹ huyền thoại: "Người mẹ cầm súng".

"Người mẹ cầm súng" là tên một tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thi. Cuốn sách cô đang cầm trên tay nằm trong "Tủ sách vàng" của nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2013. Chỉ vẻn vẹn 91 trang nhưng với câu chuyện kí "Người mẹ cầm súng" nhà văn Nguyễn Thị đã dựng lên hình ảnh một người mẹ cầm súng thực thụ - một người mẹ tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam - chị Nguyễn Thị Út hay còn gọi là chị Út Tịch.

Cuốn sách đã thâu tóm về một cuộc đời và gương chiến đấu của chị Nguyễn Thị Út - anh hùng lực lượng vũ trang tỉnh Trà Vinh trong kháng chiến chống Mỹ. Từ một cô bé con nhà nghèo phải đi ở đợ, Chị đã được cách mạng giác ngộ và trưởng thành, trở thành một chiến sĩ du kích dạn dày kinh nghiệm cùng đồng đội liên tiếp lập nhiều chiến công. Nhưng có ai ngờ rằng thành tích đó là của chính người mẹ có đến chín lần sinh nở. Điều đặc biệt là cứ mỗi lần sinh được ít ngày, chị Út Tịch lại cầm súng ra trận chiến đấu hết mình và mang về những chiến công lừng lẫy. Nhưng sinh người con thứ 9 vừa được 14 ngày, chị hy sinh...

Chị Út Tịch một nhân vật điển hình, tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. 14 tuổi thôi nhưng Chị đã biết rút ra một điều có ý nghĩa làm phương châm sống cho mình “đánh nó để nó không đánh được mình”.

Trong đời làm mẹ và đánh giặc của Chị các mối quan hệ được nhà văn miêu tả hết sức sinh động với nhiều tình huống khác nhau, mâu thuẫn khác nhau. Mối quan hệ giữa Chị và các con; với người chồng; với đồng bào xã Tam Ngãi; với quân thù...

Các em có biết, những ngày tháng cơ cực đi ở đợ cho địa chủ Hàm Giỏi, nhà con gái Hội đồng Thanh, Chị đã từng phản kháng lại khi bị đánh đập dã man. Nhiều người hỏi "Uống thuốc gì mà gan dữ vậy?" Chị trả lời là có uống thuốc gì đâu, bị đòn nhiều quá mà cứ phải ngậm ở trong lòng mới nảy ra cái gan dữ vậy. Với bọn địa chủ như thế, sau này đánh Pháp, đánh Mỹ cũng vậy.

Đọc câu chuyện ký các em còn thấy được cả một gia đình nhà chị Út sôi nổi và hào hứng với cách mạng chứ không riêng gì Chị. Các em thân mến! Chính vì sự hy sinh cao cả, tình yêu gia đình, tình yêu đất nước của Chị cũng như cả gia đình Chị mà cả gia đình Chị Út Tịch luôn được đồng bào Tam Ngãi rất đỗi yêu thương. Đặc biệt con người Chị sống và chiến đấu là một tấm gương lớn không những cho đồng bào lúc bấy giờ học tập mà thế hệ con cháu noi theo trong những cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước mai này.

Dù rằng giờ đây chị Út Tịch - người mẹ cầm súng, người mẹ anh hùng với thật nhiều huyền thoại không còn nữa. Và giờ đây thế hệ con cháu chúng ta được sống và cất cao tiếng hát dưới bầu trời hòa bình. Tất cả những gì chúng ta có như vậy là cả một sự hy sinh thầm lặng và lớn lao của những người anh hùng như chị Út Tịch, chính vì vậy chúng ta phải biết trân trọng điều đó bằng cách học tập thật chăm chỉ để sau này góp một phần nhỏ bé của mình xây dựng và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ bầu trời xanh của chúng ta. Cô hi vọng rằng cuốn sách sẽ là tài liệu bổ ích giúp các em hiểu hơn về những công lao to lớn góp phần vào công cuộc giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước của những người Mẹ - Mẹ Việt nam anh hùng.

Phần Giới thiệu sách của cô hôm nay đến đây là hết rồi. hẹn gặp lại các em trong giờ giới thiệu sách lần sau.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết