A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu tháng 3 cuốn sách: Chuyện Kể Lý Tự Trọng

Giới thiệu tháng 3 cuốn sách: Chuyện Kể Lý Tự Trọng Chuyện kể Lý Tự Trọng/ Lê Quốc Sử.- H.: Kim Đồng, 2009.- 130tr.; 19cm. “ Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng không bền Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên” Các em thân mến! Câu thơ trên của chủ tịch Hồ Chí Minh tặng lực lượng thanh niên không chỉ là lời hiệu triệu, động viên thanh niên Việt Nam tham gia vào cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc năm xưa mà còn mãi như một lời dạy lớp lớp thế hệ thanh niên Việt nam cần phải rèn đức luyện tài để viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc.


  
Chuyện kể Lý Tự Trọng/ Lê Quốc Sử.- H.: Kim Đồng, 2009.- 130tr.; 19cm.

“ Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên”

Các em thân mến! Câu thơ trên của chủ tịch Hồ Chí Minh tặng lực lượng thanh niên không chỉ là lời hiệu triệu, động viên thanh niên Việt Nam tham gia vào cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc năm xưa mà còn mãi như một lời dạy lớp lớp thế hệ thanh niên Việt nam cần phải rèn đức luyện tài để viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Ngày 26/3 hàng năm đã trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc đã có rất nhiều những vị anh hùng lỗi lạc, với những chiến công hiển hách khi còn đang ở tuổi thanh niên như: Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi, Nguyễn Huệ…..

Trong giờ giới thiệu sách hôm nay cô xin gửi đến các em cuốn sách kể về 1 thanh niên anh hùng, là dấu son đỏ thắm của Đoàn TNCSVN. Cuốn sách mang tựa đề: Chuyện Kể về Lý Tự Trọng của tác giả Lê Quốc Sử do NXB Kim Đồng in ấn và phát hành năm 2009.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng ta nhìn vào trang bìa cuốn sách đó là hình ảnh người anh hùng Lý Tự Trọng tay đeo xiềng xích. Bức ảnh đen trắng tuy không rõ nét nhưng vẫn toát lên vẻ trẻ trung, rắn rỏi, tinh thần hiên ngang, bất khuất của anh.

Chắc hẳn các em sẽ rất muốn tìm hiểu xem cuộc đời vị anh hùng trẻ tuổi ấy như thế nào? Và anh có những chiến công vẻ vang ra sao?

Khi lật giở từng trang sách chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh cậu bé Lý Tự Trọng thông minh, nhanh nhẹn, sớm gần gũi với các bậc cha anh yêu nước. Anh là 1 trong những thiếu niên đầu tiên được Bác Hồ rèn luyện và đào tạo tại Trung Quốc. Năm 1929 anh được cử về nước và đảm nhiệm việc liên lạc trong và ngoài nước, đồng thời anh được giao 1 nhiệm vụ đặc biệt là tập hợp thanh niên các nhà máy, trường học để thành lập Đoàn TNCS.

Ngày 8/2/1931 Lý Tự Trọng bị bắt. Khi bị giam cầm, tra tấn dã man nhưng anh vẫn giữ vững chí khí không hề run sợ, khai báo. Không khai thác được gì ở anh, chính quyền thực dân Pháp đã mở phiên tòa đại hình kết án tử hình người chiến sĩ cộng sản Việt Nam khi chưa đầy 17 tuổi. Những ngày cuối cùng ở xà lim án chém, anh vẫn lạc quan, động viên các bạn trẻ nêu cao ý chí cách mạng. Ngày 21 tháng 11 năm 1931 do không dám xử công khai anh, thực dân Pháp đã hèn hạ dựng máy chém ở ngay khám lớn Sài Gòn để giết anh trong im lặng.

Cái chết cao cả, và tấm gương đấu tranh kiên cường anh dũng với câu nói nổi tiếng "Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng chứ không thể có con đường nào khác" của người Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản đầu tiên đã tạo nên truyền thống đấu tranh bất khuất của thế hệ thanh niên Việt Nam ngày đó, tinh thần ấy càng được nêu cao qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ vô cùng oanh liệt. Ngọn lửa bất diệt bốc cháy trong lòng Lý Tự Trọng, đã tiếp tục cháy mãi trong lòng các thế hệ thanh niên Việt Nam.

Tuy chỉ với 130 trang sách, nhưng tác giả Lê Quốc Sử với lối viết gần gũi, mô tả nhiều chi tiết cảm động bi hùng đã dựng được tượng đài người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi Lý Tự Trọng trong lòng người đọc.

Cuốn sách hiện có tại thư viện nhà trường mời các em cùng tìm đọc nhé.!Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết