A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hải đoàn cảm tử

...

Qúy thầy cô và các em thân mến!

Lịch sử cách mạng Việt Nam đã từng ghi dấu biết bao chiến công oanh liệt. Có những chiến công là những sự kiện lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu và có những những chiến công chỉ được ghi lại trong kí ức của những người lính. Đó là những chiến công được bắt đầu từ sự hi sinh, mất mát, đau thương vô cùng lớn lao của những chiến sĩ cảm tử quân. Thắng lợi cách mạng của dân tộc ta được đổi bằng máu và nước mắt, bằng cả những sự hi sinh thầm lặng ấy.

Nhân kỉ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. Trong giờ giới thiệu sách hôm nay tôi xin trân trọng giới thiệu tới quý thầy cô và các em cuốn sách: Hải đoàn cảm tử của tác giả Cao Văn Liên. Sách được nhà xuất bản Kim đồng in ấn và phát hành năm 2010.

Hải đoàn cảm tử là cuốn truyện tóm lược về trung đoàn 125 thuộc bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam. Trung đoàn được thành lập với nhiệm vụ vận chuyển vũ khí đạn dược thuốc men từ hậu phương miền bắc vào chiến trường miền nam bằng đường biển. Trang bị phương tiện cho đồng bào miền nam đánh bại chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ giải phóng miền nam thống nhất đất nước.

Ngay trang bìa sách là hình ảnh một con tàu nhỏ bé cũ kỹ lẻ loi lênh đênh trên biển cả mênh mông nhưng con tàu ấy đã làm nên một sử thi bi hùng mở ra đường mòn Hồ Chí Minh trên biển.

Hải đoàn cảm tử kể về chiến công oanh liệt vang dội của các chiến sĩ hải quân không tiếc thân mình làm nên lịch sử. Trung đoàn 125 hoạt động theo nguyên tắc bí mật và cảm tử. Hình thức bên ngoài giả dạng tầu đánh cá hoặc tàu chở dầu, ở dưới khoang chất đầy súng đạn và thuốc nổ, mọi người mặc thường phục gặp địch không được tác chiến và phải tránh, khi ném hàng vào bờ biển gần căn cứ là hoàn thành nhiệm vụ; trường hợp bất đắc dĩ bị địch vây ép tràn xuống khám xét thì bấm nút điện tiêu diệt luôn tàu địch. Do tính chất bí mật mà biết bao chiến công oanh liệt đó chỉ được lưu lại trong ký ức của những đồng chí trong trung đoàn.

Xuyên xuốt cuốn sách là ký ức đấu tranh của một người lính trung kiên từ lúc còn tuổi hoa niên tìm cách bắt liên lạc với miền bắc bằng đường biển. Chiến sĩ trẻ ấy đã vượt qua bao gian nan vất vả, tham gia vào những cuộc vận chuyển bí mật kỳ lạ của những con tàu không số cho đến khi hoà bình thống nhất đất nước. Chúng ta cùng phiêu lưu một lần cùng với các thuỷ thủ của con tàu không số nhé!. Tôi ngồi vào buồng lái nắm lấy vô lăng và điều chỉnh sao cho vạch đỏ của la bàn trùng với số 80. Tôi hiểu rằng tàu đang chạy chính hướng nam. Bỗng từ xa tôi thấy có một vật dập dềnh lao về phía con tàu, tôi phát lệnh báo động khẩn cấp, các thuỷ thủ đang ngủ bật dậy chạy dầm dập, ngay lập tức thuyền trưởng phát lệnh cứu con tàu:

Máy lùi hết tốc độ

-Rõ, máy lùi hết tốc độ

Con tàu bống nhiên đứng sững lại và nó lùi với tốc độ chóng mặt

Ngừng máy

-Rõ, ngừng máy

Tiến ba, rẽ trái 900

-Rõ, tiến ba, rẽ trái 900

Tôi vặn mình bẻ vô lăng cho tới khi vạch đỏ trên la bàn chạm con số 90

Máy tiến hết tốc độ

-Rõ, máy tiến hết tốc độ

Con tàu đã vòng qua phía trái của quả thuỷ lôi. Sau đó quả thuỷ lôi chạm một vật và nổ tung khiến cột nước dựng cao như trái núi, sóng bị áp lực xô đổ ập vào mạn tàu làm tàu nghiêng ngửa. Sau khi thoát chết con tàu lại tiếp tục cuộc hành trình và 2 tháng sau thì vào đến biển miền nam lại gặp tàu tuần tiễu của hải quân Sài Gòn. Lập tức mọi người vào vị trí chiến đấu, thuyền phó ở nơi bí mất nhất- nơi làm chập mạch điện làm nổ 300 kg thuốc nổ và 120 tấn vũ khí đạn dược và biến con tàu thành 1 quả mìn khổng lồ huỷ diệt 2 con tàu của nguỵ quân sài gòn thành sắt vụn. Trước giờ phút cái chết đến gần chúng tôi vẫn thanh thản và bình tĩnh 1 cách lạ lùng. Đó là tính cách của hải đoàn cảm tử. May thay quân sài gòn đã không xuống kiểm tra và ta đã vượt qua quân Sài gòn tiếp cận căn cứ để giao hàng. Họ đã chọn thời tiết mưa to gió lớn để giao hàng tránh sự tuần tiễu của kẻ thù: Đêm đó tàu chúng tôi như một con cá voi lớn, quằn quại trong bão dông mưa gió lao vào bờ biển. 3 giờ sau tôi kêu lên ngẹn ngào: Ôi! miền nam quê hương tôi! Con tàu đã hoàn thành nhiệm vụ.

Vậy là đường mòn Hồ Chí Minh đã được khai thông nhưng nó chỉ được ghi trên tấm bản đồ hải lí bí mật của trung đoàn.

Chúng ta hãy lật dở đến trang 67 để thấy được sự hi sinh anh dũng của các chiến sĩ cảm tử: 4 chiếc tàu tuần dương chia thành 4 mũi tấn công, tình hình vô cùng khẩn cấp toàn bộ tàu có thể phải hi sinh.

- Đồng chí phải sống để đem lá cờ về căn cứ và kể lại sự hi sinh anh dũng của chúng tôi cho hải đoàn và căn cứ rõ.

- Đây là mệnh lệnh và nhiệm vụ. Chúc đồng chí hoàn thành. Gửi lời chào vĩnh biệt.

Họ đã đón nhận cái chết vô cùng bình tĩnh. 24 con người, 4 tàu địch, 200 tấn thuốc nổ, đạn dược tạo thành 1 tiếng nổ khủng khiếp, các vòm lửa khổng lồ dựng cao ngút trời, những làn sóng cực mạnh hất tung lên trời. Sự hi sinh của họ anh hùng lẫm liệt khiến cho hải quân mỹ - Sài Gòn luôn kinh hoàng run sợ khi nhắc đến hải quân cảm tử.

Bên cạnh đó vẫn còn có những con người vì ham sống mà đã không gây chập mạnh điện để tiêu diệt kẻ thù. Sau khi họ làm nhân chứng sống cho quân mỹ -nguỵ để bôi giếu cách mạng Việt nam thì họ bị trả về và cái giá phải trả cho sự phản bội là họ phải ra trước toà án quân sự, bị tước quân hàm, chức vụ, bị khai trừ khỏi đảng, bị tước quyền công dân, bị kết tội phản bội tổ quốc, phải lao động để xây dựng công trình quân sự .

Từ năm 1959 đến tháng 4/1975 hải đoàn đã vận chuyển không biết bao nhiêu tấn đạn dược vũ khí và thuốc men cho bộ đội ra giải phóng và tiếp quản đảo Trường Sa, Phú Quốc. Họ còn có nhiệm vụ thiêng liêng ra đón các đồng chí bị cầm tù ở Côn Đảo trở về. Nơi đó không còn là địa ngục trần gian nữa mà mặt biển của ngày chiến thắng, con tàu trở về trong đẩy ắp tiếng nói cười hát ca vui nhộn. Từ đó họ chấm dứt những năm tháng tàu không mang số hiệu, họ được mặc quân phục, lá cờ tổ quốc bay trên bong tàu của họ và chính họ đã viết lên khúc ca khải hoàn. Nhưng trong khúc ca khải hoàn đó họ vẫn không quên những đồng đội đã ngã xuống: Chào các anh! tổ quốc không bao giờ quên các anh, các anh là bất tử, là vĩnh hằng như cuộc sống.

Nghệ thuật tả thực chân thật sắc nét, giọng văn trầm hùng bi tráng, chúng ta thấy rõ những khó khăn gian khổ, mất mát hi sinh, cảm nhận được sự hào hùng bất khuất của những chiến sĩ. Khắc hoạ tính cách nhân vật hiên ngang quả cảm. Lời kể tự sự chân thành mộc mạc khắc hoạ sâu đậm thời kỳ oanh liệt, tác giả đã gửi vào đó cả tấm chân tình, có lúc giọng văn vui tươi trong miền hân hoan của ngày chiến thắng.

Để hiểu hơn vể những con tàu không số, đường mòn Hồ Chí Minh trên biển và hải đoàn cảm tử xin mời quý thầy cô và các em hãy đến thư viện của nhà trường tìm đọc cuốn “Hải đoàn cảm tử” của tác giả Cao Văn Liên.

Phần giới thiệu sách của tôi hôm nay xin dừng lại tại đây. Cảm ơn sự chú ý lắng nghe của quý thầy cô và các em học sinh.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết