A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những cuốn sách hay

...

LỜI NÓI ĐẦU

Quý thầy cô và các em thân mến!

Theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, nước ta có diện tích biển khoảng trên 1 triệu km2, gấp 3 lần diện tích đất liền, chiếm gần 30% diện tích Biển Đông. Vùng biển nước ta có khoảng 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ và 2 quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa, được phân bố khá đều theo chiều dài của bờ biển đất nước, với vị trí đặc biệt quan trọng như một tuyến phòng thủ tiền tiêu để bảo vệ sườn phía Đông của đất nước. Một số đảo ven bờ còn có vị trí quan trọng được sử dụng làm các điểm mốc quốc gia trên biển để thiết lập đường cơ sở ven bờ lục địa Việt Nam, từ đó xác định vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, làm cơ sở pháp lý để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

Hiểu, biết về biển và hải đảo quê hương, thấu hiểu những dấu ấn của biển đảo trong lịch sử - văn hóa Việt nam cũng như nhận thức được vai trò, ý nghĩa của biển đảo không chỉ là tri thức cần thiết mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân Việt nam. Nhằm phần nâng cao nhận thức của các em học sinh về vấn đề biên giới, lãnh thổ, về chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa…, Thư viện nhà trường đã tiến hành biên soạn Thư mục chuyên đề: Biển và Hải đảo Việt Nam, gồm một số tài liệu về biển đảo Việt Nam.

1. Cuốn sách: Dấu ấn Việt nam trên biển Đông

 

Dấu ấn Việt nam trên biển Đông/ Trần Công Trực . –H.: Thông tin và truyền thông, 2014. - 424tr. ; 24cm. Giá tiền: 190.000đ


 

Cuốn sách giới thiệu vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam trong biển Đông, xác lập các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam. Trình bày quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Và một số bài nghiên cứu về thực trạng và đề xuất các giải pháp về vấn đề tranh chấp ở biển Đông.
2. Cuốn sách: Kỷ yếu Hoàng Sa


 

Kỷ yếu Hoàng Sa/Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng. – H. : Thông tin và truyền thông, 2014. - 258tr.; 24cm. Giá tiền: 180.000đ

Cuốn kỷ yếu có độ dày hơn 258 trang, gồm phần 3 phần:Nói về chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa Việt Nam với nội dung về vị trí địa lý, các công trình, minh chứng lịch sử thể hiện chủ quyền của Việt Nam, công tác quản lý nhà nước đối với quần đảo Hoàng Sa bao gồm những ghi chép, chỉ dụ, tờ châu, nghị định liên quan đến hoạt động của người dân trên đảo Hoàng Sa qua các thời kỳ; và Các nhân chứng lịch sử, ghi lại những ký ức, cảm xúc cùng những trăn trở của những con người đã từng sống, làm việc tại đảo Hoàng Sa.

3. Cuốn sách: Tài liệu tham khảo phục vụ công tác tập huấn, tuyên truyền về Biển, đảo


Tài liệu tham khảo phục vụ công tác tập huấn, tuyên truyền về Biển, đảo/ Nguyễn Bá Diễn. – H. : Thông tin và truyền thông, 2013. - 358tr. ; 27cm. Giá tiền: 150.000đ.

Cuốn sách bao gồm 11 chuyên đề về biển Đông: Nói về vai trò, tình hình biển Đông va những tranh chấp hiện nay giữa các nước, những cơ sở pháp lý và lịch sử chứng minh chủ quyền của Việt nam đối với vùng biển này, các chủ trương chính sách của nhà nước ta để giải quyết tranh chấp, và các điều ước quốc tế trong việc bảo vệ, quản lý tài nguyên biển

4. Cuốn sách: Chủ quyền quốc gia Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa qua tư liệu Việt Nam và nước ngoài


Chủ quyền quốc gia Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa qua tư liệu Việt Nam và nước ngoài/ Trương Minh Dục – H. : Thông tin và truyền thông, 2014. - 343tr. ; 24cm. Giá tiền: 120.000đ.

Cuốn sách là tập hợp và hệ thống hóa nguồn thư tịch, tư liệu phong phú, cũ và mới, của Việt Nam và nước ngoài, đặc biệt những tư liệu mới sưu tầm ở các địa phương có liên quan đến việc Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử đã quản lý, bảo vệ và khai thác quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nội dung cuốn sách được thể hiện thành 4 chương:

Chương 1: Vài nét về địa lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và sự tiếp cận của các tộc người Việt Nam trước thế kỷ XV

Chương 2: Chủ quyền Việt Nam tại hai quàn đảo Hoàng Sa và Trường Sa qua thư tịch, tư liệu Việt Nam từ thời Hậu Lê (thế kỷ XV) đến năm 1975

Chương 3: Tư liệu nước ngoài trực tiếp và gián tiếp khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa

Chương 4: Đấu tranh để khẳng định và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa từ sau khi thống nhất đất nước đến nay

5. Cuốn sách: 100 câu hỏi – đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt nam


100 câu hỏi – đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt nam/ Ban tuyên giáo trung ương. – H. : Thông tin và truyền thông, 2014. - 253tr. ; 21cm. Giá tiền: 60.000đ.

Bao gồm 100 câu hỏi đáp về biển đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam qua phần hỏi đáp về vị trí, vai trò và tiềm năng của biển, đảo Việt Nam, Hỏi - Đáp về các vấn đề liên quan đến các quyền và bảo vệ các quyền của Việt Nam trong Biển Đông, Hỏi - đáp về xây dựng và phát triển các lĩnh vực liên quan đến biển, đảo Việt NamTìm hiểu một số hoạt động của thanh niên hướng về biển đảo quê hương.

6. Cuốn sách : Thơ biển, đảo và tình yêu người lính


Thơ biển, đảo và tình yêu người lính/ Bùi Văn Bồng – H. : Thông tin và truyền thông, 2014. - 119tr. ; 21cm. Giá tiền: 25.000đ.

Cuốn sách là tập hợp 38 bài thơ đặc sắc viết về những cung bậc tình cảm của những người con đất Việt hướng về nơi đầu song, ngọn gió. Tình đồng chí, đồng đội của người lính Hải quân, tình yêu mênh mông sóng biển mênh mông hòa vào tình yêu đất nước. Tình yêu ấy như ngọn đuốc bùng cháy mãnh liệt ngày đêm trong màu xanh lam của biển.

7. Cuốn sách : Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt Việt Nam


Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt Việt Nam/ Nhiều tác giả – H. : Thông tin và truyền thông, 2014. - 154tr. ; 24cm. Giá tiền: 75.000đ.

Cuốn sách là hệ thống tư liệu phong phú, quý giá có giá trị khoa học, lịch sử, pháp lý cao khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

8. Cuốn sách: Giới thiệu về biển, đảo Việt Nam


Giới thiệu về biển, đảo Việt Nam/ Hà Nguyễn – H. : Thông tin và truyền thông, 2014. - 343tr. ; 21cm. Giá tiền: 30.000đ.

Cuốn sách giới thiệu toàn cảnh về biển và hải đảo Việt nam từ vị trí địa lý, vai trò các nguồn tài nguyên biển và từ những góc nhìn lịch sử, văn hóa. Biển và hải đảo trong tâm thức của người Việt xưa và nay. Phần cuối cuốn sách giới thiệu về Luật Biển quốc tế và luật biển Việt nam.

Những cuốn sách kể trên hiện có tại thư viện trường Trường PTDT Nội trú Chợ Đồn Trân trọng giới thiệu cùng quý thầy cô và các em học sinh .
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết