A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THƯ MỤC GIỚI THIỆU SÁCH VIẾT VỀ BÁC HỒ

THƯ MỤC GIỚI THIỆU SÁCH VIẾT VỀ BÁC HỒ NHÂN KỈ NIỆM 124 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH. Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, là hiện thân của chủ nghĩa yêu nước, cả cuộc đời và sự nghiệp của Người là tấm gương sáng cho toàn Đảng, toàn dân ta học tập và noi theo. Đó là tấm gương của một con người tận trung với nước, tận hiếu với dân, suốt đời phấn đấu hi sinh quên mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2014. Thư viện trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn đã biên soạn Thư mục “ Sách viết về Bác Hồ”. Thư mục là tập hợp những cuốn sách Viết về cuộc đời, con người cách mạng và những tình cảm mà Bác giành cho các cháu thiếu nhi, cho đồng bào các dân tộc thiểu số…. Xin trân trọng giới thiệu cùng quý thầy cô giáo và các em học sinh . 1. Cuốn sách: Lăng Bác Hồ Lăng Bác Hồ: Truyện ký/ Tô Hoài. – H. : Kim Đồng, 2009. - 127tr. ; 20cm. Cuốn sách là câu chuyện của những phiến đá, những cây gỗ từ khắp mọi nẻo đường đất nước tụ họp về thủ đô để xây lên ngôi nhà của Bác. Tất cả như mới đây thôi sống động và chân thực. Đọc cuốn sách bạn đọc sẽ như được sống lại những năm tháng cả nước“ tưởng như khắp các núi, tất cả các cụ già dân tộc giỏi tìm đá quý đương đi kiếm, đi thử từng mỏm đá đưa về xây Lăng”.

NHÂN KỈ NIỆM 124 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH.

Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, là hiện thân của chủ nghĩa yêu nước, cả cuộc đời và sự nghiệp của Người là tấm gương sáng cho toàn Đảng, toàn dân ta học tập và noi theo. Đó là tấm gương của một con người tận trung với nước, tận hiếu với dân, suốt đời phấn đấu hi sinh quên mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2014. Thư viện trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn đã biên soạn Thư mục “ Sách viết về Bác Hồ”. Thư mục là tập hợp những cuốn sách Viết về cuộc đời, con người cách mạng và những tình cảm mà Bác giành cho các cháu thiếu nhi, cho đồng bào các dân tộc thiểu số….

Xin trân trọng giới thiệu cùng quý thầy cô giáo và các em học sinh .1. Cuốn sách: Lăng Bác Hồ

Lăng Bác Hồ: Truyện ký/ Tô Hoài. – H. : Kim Đồng, 2009. - 127tr. ; 20cm.

Cuốn sách là câu chuyện của những phiến đá, những cây gỗ từ khắp mọi nẻo đường đất nước tụ họp về thủ đô để xây lên ngôi nhà của Bác. Tất cả như mới đây thôi sống động và chân thực. Đọc cuốn sách bạn đọc sẽ như được sống lại những năm tháng cả nước “ tưởng như khắp các núi, tất cả các cụ già dân tộc giỏi tìm đá quý đương đi kiếm, đi thử từng mỏm đá đưa về xây Lăng”.

Ngỡ tưởng chỉ có con người mới có tình cảm yêu thương, kính trọng và rất mực tự hào vinh dự khi được “ ở bên Bác” nhưng khi đọc cuốn sách này ta mới nhận ra một điều: Gỗ, đá không phải là vô tri, vô giác chúng cũng biết yêu thương, kính trọng và hơn hết chúng tự hào, vinh dự khi được góp một phần thân mình vào ngôi nhà của Bác.

Cuốn sách thể hiện tình cảm yêu, kính của toàn dân tộc ta bất kể già trẻ gái trai, bất kể con người hay động, thực vật cũng luôn dành cho Bác những tình cảm thiêng liêng nhất.

Mời quý thầy cô và các em tìm đọc cuốn sách này!


2. Cuốn sách: Kể chuyện Bác Hồ tập bảy

 

Kể chuyện Bác Hồ: Tập bảy/ Trần Văn Thắng tuyển chọn và biên soạn.- H.: Giáo dục, 2012.- 320Tr.; 21cm

Cuốn sách là tập hợp 61 câu chuyện kể về lòng yêu nước nồng nàn của chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi rời bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước, cho đến những năm tháng sống ở Việt Bắc cùng toàn Đảng lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Đó là những câu chuyện kể về đức tính giản dị, tiết kiện của Bác trong cuộc sống đời thường, về lòng nhân ái bao la và những tình cảm của Người dành cho đồng bào miềm Nam.

Đọc cuốn sách này chúng ta càng hiểu thêm về cuộc đời của Bác luôn vì dân, vì nước, với tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực để mỗi người dân Việt Nam noi theo.

Xin trân trọng giới thiệu cùng Quý thầy cô giáo và các em cuốn sách hay này.3. Cuốn sách: Hình ảnh Bác Hồ trong trái tim đồng bào các dân tộc

 

Hình ảnh Bác Hồ trong trái tim đồng bào các dân tộc/ Nhiều tác giả.- H.: Kim đồng, 2010.- 87Tr.; 19cm

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành muôn vàn tình thương yêu cho mọi người dân Việt Nam.Trong tình cảm chung ấy, Bác đặc biệt quan tâm dến đồng bào các dân tộc ít người – một bộ phận không thể tách rời trong khối đoàn kết toàn dân tộc Việt.

Cuốn sách này tuyển chọn và giới thiệu một số bài hồi ký của những người từng gặp Bác, được sống gần Bác, với nhiều kỷ niệm ấm áp về những cử chỉ ân cần chăm sóc, những lời dặn dò giản dị mà sâu sắc của Người.

Hy vọng cuốn sách này sẽ là một tài liệu tham khảo có ích cho các thầy cô giáo, các em học sinh trong phong trào cả nước “ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

4. Cuốn sách: Theo Bác Hồ đi kháng chiến.

 

Theo Bác Hồ đi kháng chiến/ Trình Quang Phú tuyển chọn và biên soạn.- H.: Giáo dục, 2011.- 296Tr.; 21cm .

Cuốn sách tập hợp những bài viết về Bác Hồ từ sau ngày thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa cho đến suốt những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là những câu chuyện thể hiện tư tưởng và hành động của Bác để thực hiện công cuộc xây dựng nhà nước của dân, do dân và vì dân, để lãnh đạo đất nước trong những ngày đầu khó khăn, đầy gian khổ, thử thách sau khi đất nước mới giành được độc lập.

Qua trang sách chúng ta hiểu thêm về tài thao lược của Bác, về những lời dạy ân cần của Bác đối với các chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân. Về tình yêu thương bao la của Người đối với đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ, già trẻ, gái trai…

Trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả cuốn sách hay này.

5. Cuốn sách: Gặp Bác

 

Gặp Bác/ Nguyễn Huy Tưởng ; Nguyễn Huy Thắng biên soạn. – H. : Kim Đồng, 2011. - 94tr. ; 19cm.

Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đồng thời cũng là một nhà cách mạng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ. Trong những năm tháng hoạt động cách mạng của mình ông đã có dịp được gặp Bác và viết về Người. Cuốn sách này được biên soạn dựa trên cuốn Gặp Bác (Nhà xuất bản Văn Nghệ, Hà Nội, 1995) có bổ sung một số trích đoạn tác phẩm của tác giả về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tác giả viết về cái giản dị, cái thường ngày của một người vĩ đại, con người trong sự ngưỡng mộ, thành kính của dân tộc. Với con mắt của Nguyễn Huy Tưởng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân của những gì bình dị nhất, nhưng cũng là những gì thiết yếu nhất. Tình cảm thiêng liêng mà cũng thật gần gũi ấy khi đã thể hiện lên trang sách chắc chắn sẽ mang đến cho bạn đọc những trang viết chân thực và cảm động về Bác.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một số trang viết, tuy không nhiều, nhưng thẫm đẫm chân tình của nhà văn về Bác Hồ kính yêu!

6. Cuốn sách: Bác Hồ viết di chúc

 

Bác Hồ viết di chúc / Hồi ký Vũ Kỳ; Thế Kỷ ghi. – H. : Kim Đồng, 2009. – 118tr. ; 21cm.

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành di sản tinh thần vô giá để lại cho muôn đời con cháu mai sau. Để tiếp tục thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, toàn Đảng và toàn dân ta căn cứ vào Di chúc của Người và lời thề thiêng liêng trong Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trước anh linh của Người, nguyện làm theo lời dạy của Người về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh, lãnh đạo nhân dân ta vượt qua mọi thử thách, khó khăn vững bước tiến lên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Hồi ký được mở đầu với một buổi sáng trong xanh dịu mát của tháng 5-1965. Bác Hồ vừa tròn 75 tuổi. “Chọn đúng vào một ngày tháng năm, nhân dịp sinh nhật của mình, chọn đúng vào lúc 9g, giờ đẹp nhất của một ngày, chọn đúng vào lúc sức khỏe tốt nhất trong những năm gần đây... để viết về ngày ra đi của mình, sao mà thanh thản ung dung đến thế!”.
Ông Vũ Kỳ viết vậy về thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết những dòng đầu tiên vào tài liệu Tuyệt đối bí mật.

Câu chuyện Bác Hồ viết di chúc và cuộc sống thường nhật của Bác được người thư ký riêng kể lại chi tiết và cảm động. Chỉ là những chuyện nhỏ thôi; như chuyện Bác Hồ “bí mật” rời Phủ Chủ tịch lên Hồ Tây để tránh liên hoan chúc thọ; chuyện Bác dặn dò người phục vụ nấu ăn theo kiểu Nam bộ để chị Phan Thị Quyên và Nguyễn Thị Châu ở miền Nam ra ăn cho ngon miệng; hay chuyện ông bà Trịnh Đình Thảo và đoàn cán bộ Mặt trận Dân tộc giải phóng muốn đến chào Bác nhưng “Bác nói là để Bác đến thăm, người vừa đi đường xa đến, chắc là mệt, mình đến thăm là phải lẽ”...

Chuyện nhỏ thôi, nhưng người đọc lại nhận ra qua những gì tưởng như là nhỏ nhặt ấy một điều vừa lớn lao vừa giản dị nơi một con người - Tầm vóc Hồ Chí Minh.

Với 118 trang sách rất ngắn. Nhưng hồi ức của một người đã có gần một phần tư thế kỷ làm thư ký riêng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết tinh được trong đó một tình yêu thương lớn của Bác Hồ dành cho mọi người và của mọi người dành cho Bác.

7. Cuốn sách: Bác Hồ với thế hệ trẻ

 

Bác Hồ với thế hệ trẻ/ Anh Chi biên soạn. – H. : Kim Đồng, 2013. – 102tr. ; 19cm.

Bác Hồ luôn dành những tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc đối với thế hệ trẻ - mầm non tương lai của đất nước.Người luôn đánh giá vai trò và tầm quan trọng của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người nói: “ một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Dù ở đâu, lúc nào , bao giời Bác cũng dành sự quan tâm sâu sắc đến các thế hệ trẻ.

Những câu chuyện trong cuốn sách là những tình cảm sâu sắc của Bác giành cho thế hệ trẻ. Thông qua các câu chuyện trong cuốn sách này chúng ta càng hiểu hơn trái tim thấm đẫm tình yêu thương của Người dành cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đọc, học tập và làm theo lời Bác đó là cách tốt nhất để tỏ lòng biết ơn tấm lòng của Bác đối với thế hệ trẻ chúng ta.

8. Cuốn sách: Bác Hồ với những người con các dân tộc

 

Bác Hồ với những người con dân tộc/ Nhiều tác giả .- H.: Kim đồng, 2008.- 94 Tr.; 19cm.

Cuốn sách tuyển chọn và giới thiệu một số bài hồi kí của những người từng được gặp, được sống gần Bác với những kỉ niện ám áp về những cử chỉ ân cần chăm sóc, những lới dặn dò giản dị mà sâu sắc của Người. Đọc cuốn sách với những kỉ niệm làm sống lại trong chúng ta phong cách giản dị, gần gũi, ân tình của Bác, một tấm gương đạo đức sáng ngời.

Hy vọng cuốn sách sẽ là tài liệu thiết thực cho quý độc giả trong phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

9. Cuốn sách: Từ Làng Sen đến bến Nhà Rồng

 

Từ Làng Sen đến bến Nhà Rồng: Ký/ Trình Quang Phú.- H.: Giáo dục, 2011.- 263Tr.; 21cm.

Tập ký của nhà văn Trình Quang Phú viết về tình cảm sâu sắc của Bác Hồ với Miền Nam và đồng bào dân tộc Miền nam với Bác, là khúc ca da diết của nhân dân miền Nam đối với Người. Tình cảm ấy được ghi lại qua lời kể của những người có dịp gặp Bác. Đó là những kỉ niện sâu sắc của họ sau những lần được gặp Bác. Tập kí còn ghi lại chi tiết quãng thời gian mà người Người đã sống ở Làng Sen đến khi Người rời bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cức nước. Đọc cuốn sách chúng ta sẽ cảm nhận được tình yêu thương bao la của Người đối với đồng bào miền Nam.

Trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả!

10. Cuốn sách: Lời Bác dạy sáng đường chúng ta đi

  

Lời Bác dạy sáng đường chúng ta đi/ Chu Đức Tính chủ biên.- H.: Văn hóa dân tộc, 2011.- 59Tr.; 21cm.

Bác Hồ- vị lãnh tụ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đồng bòa các dân tộc thiếu số . Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt ấy thể hiện qua những lời dạy, những lá thư, những cử chỉ ân cần của Bác mỗi khi gặp gỡ hay trong việc thực hiện chính sách đoàn kết và phát triển ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Tình cảm và sự quan tâm của Người dành cho đồng bào bao nhiêu thì tình cảm, sự tin yêu và kính trọng của đồng bào dành cho Người cũng sâu săc, tha thiết bấy nhiêu. Cuốn sách khẳng định những giá trị thực tiễn của tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, lòng tin đối với Đảng và Bác Hồ của đồng bào dân tộc thiểu số.

Trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

11. Cuốn sách: Mỗi câu chuyện là một bài học

   

Mỗi câu chuyện là một bài học/ Sơn Tùng .- H.: Văn hóa dân tộc, 2010.- 55Tr.; 21cm.

Cuốn sách là tập hợp những bài viết của nhà văn Sơn Tùng về tư tưởng, đạo đức cách mạng của Bác Hồ. Về những tình cảm sâu sắc, tình yêu thương bao la cảu Bác ành cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Mỗi câu chuyện, mỗi tình huống là một bài học, là ánh sáng soi đường ta đi

Trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

Có thể nói, những câu chuyện về Bác luôn để lại cho lòng mỗi người dân Việt Nam những cảm xúc khó phai mờ. Yêu kính Bác, mỗi chúng ta nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác! Những cuốn sách kể trên hiện có tại thư viện trường Trường PTDT Nội trú Chợ Đồn – mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tìm đọc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết