Những tấm gương phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ “ Những tấm gương phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” CÔ GIÁO HOÀNG THỊ ĐUÔNG - NGƯỜI VIẾT NÊN NHỮNG BÀI CA CHO TÂM HỒN TUỔI THƠ

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ
 “ Những tấm gương phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”
CÔ GIÁO HOÀNG THỊ ĐUÔNG - NGƯỜI VIẾT NÊN NHỮNG BÀI CA CHO TÂM HỒN TUỔI THƠ

Trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn- tỉnh Bắc Kạn từ khi thành lập đến nay đã có 14 năm xây dựng và trưởng thành. Trong số những thầy cô giáo đã gắn bó với ngôi trường này ngay từ những ngày đầu thành lập có cô giáo Hoàng Thị Đuông- một người giáo viên luôn biết viết nên những bài ca cho tâm hồn trẻ thơ. Không phải ngẫu nhiên mà những đồng nghiệp của cô giáo Hoàng Thị Đuông lại trìu mến gọi cô như vậy. Một đôi mắt với cái nhìn ấm áp mà cũng đầy cương nghị, một giọng nói dịu dàng, chân thành mà cũng đầy sự quyết đoán, thuyết phục là những cảm nhận ban đầu của những người được tiếp xúc với cô. Và đặc biệt với học trò thì cô là cả một thế giới diệu kì với những bài giảng đầy sự tâm huyết say mê luôn thật sự cuốn hút. Tốt nghiệp sư phạm chuyên ngành Sinh-Địa, cô luôn có ý thức tự nâng cao tay nghề, luôn tìm tòi, học hỏi, sáng tạo để mỗi giờ lên lớp là một giờ học đầy sự thú vị hấp dẫn, đầy sự tìm tòi, khám phá đối với học trò. Với sự vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, cô luôn được BGH nhà trường phân công giảng dạy 02 môn Sinh- Địa ở tất cả các khối lớp từ khối 6 đến khối 9 trong trường. Những học trò yêu quý gọi cô là người thông thuộc cả thế giới. Sinh năm 1962, đến nay cô đã có gần 30 năm giảng dạy trong đó có 16 năm làm giáo viên Tổng phụ trách với biết bao thế hệ học trò luôn nhớ đến cô như một người mẹ thứ hai ở mái trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn. Gắn bó với học trò không chỉ trong những giờ học trên lớp, cô còn là một người chị phụ trách đầy nhiệt huyết trong công tác Đội của Liên đội trong nhiều năm liền, góp phần đưa Liên đội trở thành một Liên đội mạnh xuất sắc cấp huyện và cấp tỉnh trong nhiều năm liền. Là một giáo viên luôn vững vàng trong chuyên môn, năng nổ nhiệt tình, đầy tinh thần trách nhiệm trong công tác xã hội, luôn chan hoà, thân ái với đồng nghiệp. Do đó cô luôn nhận được những tình cảm quý mến của giáo viên và học sinh trong trường. Trong suốt những năm tháng giảng dạy cô luôn là một tấm gương tự học và sáng tạo, luôn tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời là một người đảng viên gương mẫu cô cũng luôn tích cực học tập các nghị quyết của Đảng, chấp hành tốt mọi chủ trường đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, rèn luyện phẩm chất đạo đức của người cán bộ đảng viên mẫu mực, trung thành với lí tưởng của Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh, có nhiều đóng góp tích cực xây dựng mái trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn. Gác lại những bộn bề, bận rộn trong công việc giảng dạy, trở về gia đình cô là người vợ đảm đang, hiền thảo, tháo vát, người mẹ mẫu mực luôn chăm lo vun đắp cho hạnh phúc gia đình, giáo dục con cái. Ngôi nhà nhỏ, bình yên giữa thị trấn vùng cao luôn đầy ắp tiếng cười, ấm áp và dịu lòng. Với cô, thầy giáo Vũ Văn Lộc- người chồng đến với cô bằng tình yêu và sự tôn trọng, cảm thông, trong suốt 30 năm qua luôn là bến đỗ bình yên cho tâm hồn. Không phụ công dạy dỗ, chỉ bảo của cha mẹ, người con trai duy nhất của thầy cô cũng đã trưởng thành và là niềm tự hào của gia đình. Hằng năm gia đình cô luôn là gia đình văn hoá của thôn tổ. Bản thân cô trong nhiều năm liền luôn đạt giáo viên dạy giỏi xuất sắc cấp trường, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, luôn đạt danh hiệu phụ nữ hai giỏi “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, được công đoàn ngành tặng danh hiệu công đoàn viên xuất sắc. Sân trường vàng rực nắng, hàng phượng vĩ thầm thì, những mái đầu xanh vây quanh một mái đầu tóc đã điểm bạc, và cả thế giới được mở ra. Không xô bồ, chộn rộn, không chật chội, bon chen, cô giáo Hoàng Thị Đuông đã, đang và vẫn sẽ đồng hành cùng bao tâm hồn trẻ thơ. Bầu trời cao xanh kia, mây trắng bồng bềnh cùng tiếng lá vẫy gọi, hành trang của những học sinh trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn luôn có khoảng kí ức về cô- cô giáo Hoàng Thị Đuông với một niềm mong mỏi, thiết tha rằng: Những bông hoa của núi rừng, hãy bay đi và hãy bay cao, và hãy trở về dựng xây bản làng giàu đẹp. Đó là món quà đẹp nhất, ý nghĩa nhất dành tặng cho những con người đã dành cả cuộc đời để viết nên những bài ca cho tâm hồn trẻ thơ.